Công nghệ mã vạch – Xu hướng giải pháp kho vận

Công nghệ mã vạch hay được hiểu đơn giản là barcode. Đây là công nghệ hiện đại và thông minh, giúp bạn quản lý kho hàng hiệu quả. Vậy công nghệ mã vạch là gì? Nó được ứng dụng như thế nào? Cùng tcim.vn tìm hiểu về công nghệ mã vạch và hiệu quả nó mang lại cho nhà kho nhé.

Công nghệ mã vạch
Barcode

Công nghệ mã vạch – Xu hướng giải pháp kho vận

Công nghệ mã vạch là gì?

Công nghệ mã vạch hoạt động theo nguyên tắc được gọi là biểu tượng. Biểu trưng ở dạng căn bản là định nghĩa mã vạch; nó quyết định việc lập bản đồ và diễn giải thông tin hoặc dữ liệu mã hoá. Mã hóa này cho phép thiết bị quét biết khi một chữ số hoặc ký tự bắt đầu và khi nó dừng, tương tự như biểu diễn nhị phân. Chúng tôi nhận dạng mã vạch như một dãy các đường song song xen kẽ giữa các đường trắng và đường kẻ màu đen. Công nghệ mã vạch cung cấp một phương pháp đơn giản và không tốn kém để ghi dữ liệu hoặc thông tin trong một số phần mềm.

Mã vạch là gì?

Mã vạch có tên tiếng Anh là Barcode. Nó là một hình ảnh bao gồm một loạt đường trắng đen song song với nhau. Khi quét mã vạch, ta nhận được chi tiết nội dung sản phẩmhàng hóa. Mã vạch được đọc bởi các thiế bị công nghệ như máy quét hoặc đầu đọc mã vạch. Các dòng trên barcode được phân tách bởi các khoảng trắng ở cấp độ không giống nhau.

Mã vạch ma trận
Mã vạch ma trận

nội dung của mã vạch bao gồm các thông tin về sản phẩm: nước đăng ký mã vạch, tên công ty, lô, tiêu chí về chất lượng đăng ký, thông tin kích thước sản phẩmnơi kiểm tra,…

Cách hoạt động của công nghệ mã vạch

Các biểu tượng của công nghệ mã vạch sẽ được sắp xếp hoặc ánh xạ theo nhiều cách không giống nhau. Một biểu tượng liên tục được đánh dấu bởi các ký tự tiếp tục với một đường màu đen và kết thúc bằng một đường trắng hoặc không gian, trong khi các ký hiệu phân biệt kín đáo có các ký tự được mã hoá như là một đường màu đen một không gian và sau đấy một đường màu đen.

Việc này sẽ chú ý đến các nhân vật và cách đọc từng số hoặc chữ cái. Các đường mã vạch cũng có sự khác biệt trong việc mã hóa chiều rộng của đường kẻ. một số hệ thống công nghệ mã vạch sử dụng hai chiều rộng riêng biệt để nắm rõ ràng nhân vật trong khi những người khác sử dụng nhiều đường kẻ rộng. Việc sử dụng bất kỳ kiểu mã hoá nào cũng phụ thuộc vào ứng dụng mà công nghệ mã vạch đang được sử dụng.

Dưới đây là 2 kiểu mã vạch:

Mã vạch tuyến tính

Còn được gọi là mã vạch 1 chiều (1D). Cách nhận biết rất đơn giản. Nó là các đường thẳng song song với nhau, có độ rộng chênh lệch với nhau. Tiêu biểu và được sử dụng rộng rãi là loại EAN-UCC. Đây là loại mã được sử dụng phổ biến để in trên các sản phẩm trên thế giới.

Mã vạch tuyến tính (bên trái)
Mã vạch tuyến tính (bên trái)

Mã vạch ma trận

Còn được gọi là mã ma trận. Ưu điểm của nó là tính lưu trữ thông tin nhiều hơn so với mã tuyến tính. Tiêu biểu nhất của nó là QR code.

Cách quét và đọc mã vạch

Mã vạch có thể được đọc bởi nhiều thiết bị công nghệ khác nhau. Máy quét được lập trình đặc biệt để chuyển dữ liệu được chứa trong mã vạch sang chương trình ứng dụng. Qua đó sẽ đọc thông tin có sẵn. Máy quét giao diện được kết nối với máy tính sẽ truyền thông tin của barcode giống như được nhập trên bàn phím.

Ứng dụng công nghệ mã vạch đối với nhà kho

Mã vạch (và các thẻ khác mà máy có thể đọc được như RFID) được sử dụng ở những vị trí mà các đồ vật cần phải đánh số với các thông tin liên quan để các máy tính có thể giải quyết. Thay vì việc phải đánh một chuỗi dữ liệu vào phần nhập liệu của máy tính thì người thao tác chỉ cần quét mã vạch cho thiết bị đọc mã vạch. Chúng cũng thực hiện công việc tốt trong điều kiện tự động hóa hoàn toàn, giống như trong luân chuyển hành lý ở các sân bay.

Ứng dụng công nghệ mã vạch với nhà kho

Các dữ liệu chứa trong mã vạch chỉnh sửa tùy thuộc vào phần mềm. Trong trường hợp đơn giản nhất là một chuỗi số định danh được dùng như là chỉ mục trong cơ sở dữ liệu trong đó toàn bộ các thông tin khác được lưu trữ. Các mã EAN-13 và UPC tìm thấy phổ biến trên hàng bán lẻ thực hiện công việc theo phương thức này.

Trong các trường hợp khác, mã vạch chứa thông tin về về hàng hóa, mà không cần cơ sở dữ liệu ngoài. Việc này dẫn tới việc tăng trưởng mã vạch tượng trưng mà có cơ hội biểu diễn nhiều hơn là chỉ các số thập phân, có thể là bổ sung thêm các ký tự hoa và thường của bảng chữ cái cho đến tất cả bảng mã ký tự ASCII và nhiều hơn thế.

Việc lưu trữ nhiều thông tin hơn đã dẫn đến việc tăng trưởng của các ma trận mã (một dạng của mã vạch 2D), trong số đó không chứa các vạch mà là một lưới các ô vuông. Các mã vạch cụm là trung gian giữa mã vạch 2D thực thụ và mã vạch tuyến tính, và chúng xuất hiện lần đầu bằng cách đặt các mã vạch tuyến tính truyền thống trên các loại giấy hay các vật liệu có thể in mà cho phép có nhiều hàng.

Trong tương lai, công nghệ mã vạch sẽ còn phát triển và được ứng dụng nhiều hơn thế nữa. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc góp ý hãy để lại dưới phần bình luận nhé!

>>Xem thêm:

10+ giải pháp logistics giúp Việt Nam vượt qua rào cản

TMĐT làm gì để phục vụ người tiêu dùng hiện nay?

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *