Giải pháp giảm thất thoát hàng hóa tốt nhất

Thất thoát hàng hóa, tồn kho quá mức là tình trạng dễ xảy ra trong quá trình quản lý kho hàng. Vậy lý do gì dẫn tới tình trạng trên? Đâu là cách quản lý hàng hóa hiệu suất cao để tránh thất thoát hàng? 

Thất thoát hàng hóa
Thất thoát hàng hóa

Giải pháp giảm thất thoát hàng hóa tốt nhất

Những nhà quản lý đứng đầu mỗi doanh nghiệp luôn trăn trở để tìm cách cai quản hàng hóa hiệu suất cao. Đặc biệt, nếu là doanh nghiệp mới hoặc người mới khai mạc buôn bán thì đây quả thực là gian nan lớn. Nếu không kiếm ra phương pháp cai quản kho hiệu suất cao thì nguồn thu sẽ mất điều hành, tồn kho vô số dẫn đến giá cả bị biến động. Để kiếm được cách quản lý kho hiệu quả tối ưu nhất thì bạn nên biết được nguyên nhân nào dẫn đến các gian truân trong cai quản kho.

Vì sao gây ra tình trạng thất thoát hàng hóa

Để chi tiết, mình sẽ chia nhỏ ra thành 2 nhóm nguyên nhân:

Nguyên nhân bên trong

Đầu tiên xuất phát từ quá trình quản lý. Nếu bạn không phân quyền quản lý cho nhân viên cụ thể rõ ràng thì sẽ dẫn đến các tình trạng sau:

  • Kiểm kê kho thiếu đúng đắn.
  • Đùn đẩy trách nhiệm khi có rủi ro, sự cố.
  • Xảy ra những nhầm lẫn khi dán tem, mã vạch.
  • Khó khăn trong bố trí, trưng bày khiến cho việc tìm kiếm, cất trữ, lấy hàng mất thời gian & bị cản trở.
  • Nhân viên lợi dụng trục lợi làm thất thoát hàng hóa.
Nguyên nhân gây thất thoát hàng hóa
Nguyên nhân gây thất thoát hàng hóa

Nguyên nhân bên ngoài:

  • Tình trạng quý khách hàng lấy cắp đồ trong quầy.
  • Khách hàng không chịu thanh toán khi sử dụng những mặt hàng ăn liền tại chỗ.
  • Khách bóc dán tem giá rẻ hơn.

Nhìn chung, việc thất thoát hàng hóa hầu như xuất phát từ nguyên nhân bên trong. Các lý do bên ngoài đến từ khách hàng 1 phần là do sự kiểm soát lỏng lẻo của nhân viên. Từ đó, để khắc phục tình trạng thất thoát hàng thì điều đầu tiên chúng ta cần làm là giải quyết từ nội bộ phía trong.

Sau khi xác định được các lý do thì chúng ta sẽ đề ra chiến thuật để quản lý hàng hóa hiệu quả.

Lắp camera

Bạn đừng nên quá tiết kiệm mà dường như không đầu tư cho việc lắp đặt camera giám sát. Hãy lắp đặt trong những góc của siêu thị, quầy thu ngân để giúp bạn bao quát được toàn bộ hoạt động của cửa hàng. Nhờ vậy, bạn vừa kiểm soát điều hành được lượng người mua ra vào vừa điều hành được thái độ của nhân viên.

Bạn hãy lựa chọn loại camera hồng ngoại để nó chuyển động được cả ngày lẫn đêm & không bị bắt màu.

Quản lý hàng hóa bằng mã vạch

đa số các shop thời trang, cửa hàng, siêu thị… bây giờ đều sử dụng mã vạch để cai quản dòng sản phẩm. Bạn nên sử dụng tem vỡ để khách hàng họ không thể ăn gian & bóc mã tem. Ngoài ra, giải pháp này cũng giúp cho bạn cai quản, kiểm kê hàng hóa đơn giản hơn.

Quản lý hàng hóa bằng mã vạch
Quản lý hàng hóa bằng mã vạch

một cách khác nữa là bạn nên dán tem chống trộm lên hàng có giá trị để khi khách hàngý muốn lấy mà không thanh toán thì khối hệ thống sẽ báo động. Nhờ vậy mà tình trạng thất thoát hàng hóa cũng khá được giảm đi tương đối nhiều.

Hạn chế nhân viên không phận sự vào kho

Bạn nên tránh để cho nhân viên không co phận sự trách nhiệm vào kho. Nhiều chuyên viên thiếu sống động hoàn toàn có thể tiếp cận kho để lấy cắp hàng hóa trong kho. bạn có thể cấp đồng phục thẻ ra vào kho cho chuyên viên để việc điều hành dễ dàng hơn.

Cách quản lý kho chặt chẽ bằng excel

Đấy là ứng dụng free của Microsoft. Nếu bạn là doanh nghiệp vừa nhỏ thì bạn cũng có thể sử dụng file excel để kiểm kê dòng sản phẩm, quản lý đối tác, hàng tồn, xuất – nhập… Nhưng nó chỉ thực sự thích hợp khi bạn không bán online mà chỉ bán trực tiếp tại chỗ.

Để đảm bảo hiệu suất cao, bạn cần nhập dữ liệu về những giao dịch ngay khi nó xảy ra rồi cuối ngày tổng kết lại. làm thế nào cho khớp với doanh số tiền mặt thu được & khớp với lượng hàng bán được.

Tuy vậy sử dụng file excel bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian & công lao cho việc thực hiện nhập dữ liệu. đương nhiên, nếu xảy ra sai sót do nhập liệu hoặc sai công thức tình toán bạn sẽ gặp tương đối nhiều rắc rối đấy.

Sử dụng phần mềm quản lý kho để giảm thất thoát hàng hóa

Đối với doanh nghiệp lớn, số lượng sản phẩm nhiều bạn cần theo dõi chi tiết tồn kho thì sử dụng ứng dụng quản lý bài bản và chuyên nghiệp là sự lựa chọn tối ưu. các tính năng quản lý kho hàng được tích hợp sẽ giúp bạn tránh được tình trạng thất thoát hàng hóa.

Sử dụng phần mềm quản lý kho
Sử dụng phần mềm quản lý kho

khi sử dụng các phần mềm này, hàng hóa của bạn sẽ được cập nhật với số lượng liên tiếp, chính vì vậy bạn đơn giản theo dõi tồn kho. Không chỉ là dừng ở đó, bạn có thể quản lý được cả đơn hàng, vận chuyển quản lý kho từ xa. Ngoài ra, ứng dụng cũng báo cáo thông tin chi tiết về tồn kho, nhập – xuất, hàng bán rất chạy, doanh thu… giúp bạn theo dõi cụ thể đưa ra chiến lược kế hoạch mới trong tương lai.

Trên đó là cách quản lý kho hàng hiệu quả để tránh tình trạng thất thoát hàng hóa. Tùy thuộc thêm vào tình trạng, quy mô doanh nghiệp mục đích của việc quản lý mà bạn có các giải pháp quản lý hàng hóa tốt hơn. 

Nếu bạn đang gặp vấn đề trong quản lý kho thực phẩm hãy lên quy trình quản lý kho và các nguyên tắc để quản lý tốt nhất.

Nguồn: Giaiphapkhovan.vn

Xem thêm:

10+ giải pháp logistics giúp Việt Nam vượt qua rào cản

Hướng dẫn tạo file quản lý kho bằng excel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *