Giá khẩu trang y tế bị thổi đến mức bất hợp lý

Giá khẩu trang y tế trong những ngày qua đồng loạt tăng khiến cho người dân hoang mang. Trên các trang mạng, siêu thị giá khẩu trang y tế bị “thổi giá” lên gấp nhiều lần. Bộ Y tế đã đề nghị xử lý những cơ sở kinh doanh, sản xuất lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá, gây hàng khan hiểm, giả tạo.

Giá khẩu trang y tế
Giá khẩu trang y tế

Giá khẩu trang y tế bị thổi đến mức bất hợp lý

Còn đủ khẩu trang y tế sử dụng trong 7 năm

Theo Sở thông tin và truyền thông TPHCM, trong lúc dịch covid-19 đang có diễn biến phức tạp, thì nguồn cung khẩu trang y tế cho TPHCM còn rất nhiều. Do vậy, người dân không nên tích trữ khẩu trang.

“Hiện nay SaiGon Co.op đảm bảo từ 20-22 triệu chiếc khẩu trang kháng khuẩn, đảm bảo cung cấp cho 7 năm liên tục. Khẩu trang y tế còn 800.000 chiếc. Tuyệt đối không để tăng giá, găm hàng. Bên cạnh đó, các nhu yếu phẩm khác cũng rất dồi dào.

Trong trường hợp cần thiết, các đơn vị bán lẻ, siêu thị sẽ tăng thời gian bán hàng thêm 2-5h mỗi ngày. Người dân nên hết sức bình tĩnh, không găm hàng tích trữ như những thông tin trên mạng. Thời gian tới đây, chúng tôi sẽ rà soát xử lý những thông tin gây hoang mang dư luận” – ông Từ Lương – Phó giám đốc Sở thông tin và truyền thông TPHCM nói.

Nguồn cung khẩu trang y tế
Nguồn cung khẩu trang y tế còn nhiều

Xử lý các trường hợp “thổi” giá khẩu trang y tế

Bộ Y tế có công văn gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề xuất các tỉnh chỉ đạo lực lượng tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm theo quy định đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, tăng giá khẩu trang y tế bất hợp lý tác động tiêu cực đến thị trường, tâm lý người dân.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, đã có nhiều cơ sở sản xuất trong cả nước đầu tư, tham gia sản xuất khẩu trang y tế, khẩu trang vải, các trang thiết bị phòng, chống dịch với năng lực đảm bảo phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu. Đáng chú ý một số cơ sở đã sản xuất sinh phẩm xét nghiệm, máy thở chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Xử lý trường hợp tăng giá khẩu trang y tế
Xử lý trường hợp tăng giá khẩu trang y tế

tuy vậy, để thực hiện nghiêm Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 25-7-2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, để bảo đảm sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, thiết bị y tế được cung ứng đầy đủ cho công tác phòng, chống dịch trước tình hình vào thời điểm hiện tại, Bộ Y tế đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ngành đôn đốc các cơ quan sản xuất khẩu trang y tế, trang thiết bị phòng, chống dịch trên địa bàn ổn định sản xuất, bán hàng, nguồn nguyên liệu, sẵn sàng đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường theo hướng chủ động sản xuất gắn với đảm bảo chất lượng, không để xảy ra hiện trạng khan hiếm.

Các cơ quan sản xuất ưu tiên cung cấp khẩu trang cho các bệnh viện, cơ sở y tế và cộng đồng để phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch bệnh.

cùng lúc đó Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm theo quy định đối với các cơ sở sản xuất, bán hàng lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, tăng giá khẩu trang y tế bất hợp lý tác động tiêu cực đến thị trường, tâm lý người dân và báo cáo về Bộ Y tế (Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, SĐT: 024.62732272)

Ngoài khẩu trang y tế, người dân cũng có thể sử dụng khẩu trang vải đảm bảo an toàn.

Theo dõi TCIM.VN để cập nhật diễn biến về dịch bệnh covid-19!

Xem thêm:

Thêm 12 ca mắc Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng

Thêm 45 ca nhiễm nCoV tại Đà Nẵng

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *