Ngành tiệc cưới và khó khăn hậu covid-19

Ngành tiệc cưới có vẻ đang gặp khá nhiều khó khăn trong giai đoạn này. Nếu như trước đây từng khá tự tin “miễn nhiễm” với suy thoái kinh tế vì ai cũng cần kết hôn. Nhưng thực tế thì đó chỉ là trước khi có covid-19 thôi. Còn hiện tại, ngành tiệc cưới khiến không ít các cặp đôi, thậm chí nhà hàng phải lao đao.

Ngành tiệc cưới gặp khá nhiều khó khăn
Ngành tiệc cưới gặp khá nhiều khó khăn

Ngành tiệc cưới và khó khăn hậu covid-19

Dịch vụ đám cưới gặp khó khăn

Heather Quinlan Adam McGovern – bộ đôi đến từ Parsipanny, New Jersey (Mỹ) ý định tổ chức hôn lễ tháng 10/2020, với sự tham dự của người thân & bè bạn. Nhưng khi Covid-19 bùng phát, khiến kế hoạch bị đổi. “Chúng tôi quyết định như vậy vì chưa biết khi nào hôn lễ cổ điển thực sự tổ chức được”, cô Quinlan, cho biết.

Sau đó, họ chọn tổ chức qua Zoom. Anh McGovern liên hệ với thị cứng cáp phố Parsippany, Michael Soriano – người thuyết phục thắng lợi thống đốc bang New Jersey ký một sắc lệnh hành pháp, được cho phép những cuộc kết hôn dân sự được diễn ra từ xa. Giấy đăng ký kết duyên được gửi qua lại giữa những nhân chứng. bộ đôi này được ông Soriano chứng nhận kết hôn tại nhà vào ngày 20/5, thông qua cuộc gọi từ văn phòng của ông.

Trong thời điểm bình thường, tiệc cưới là ngành kinh doanh lớn. Trên toàn thế giới, ngành công nghiệp này được ước tính trị giá 300 tỷ $ một năm. Mỗi tiệc cưới nuôi sống một chuỗi các doanh nghiệp, từ người cung cấp thực phẩm, nhiếp ảnh gia cho đến khu chợ cung cấp hoa & các vũ đoàn.

Những đám cưới có quy mô quốc tế cũng như những buổi tiệc độc thân, còn mang lại lợi ích cho ngành du lịch. những người trong ngành kinh doanh tiệc cưới thường tự hào “không bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế” vì mọi người sẽ luôn có nhu cầu tổ chức lễ cưới. Nhưng giờ họ cũng không miễn nhiễm được với đại dịch. những bộ đôi nay bị buộc phải lựa chọn một trong hai: hoãn lễ cưới hay tìm cách tổ chức mới.

Nhiều đám cưới bị trì hoãn
Nhiều đám cưới bị trì hoãn

Ở vài nước nhà, sự gián đoạn diễn ra trước khi những hạn chế chính thức được phát hành. Ước tính 80% số váy cưới trên trái đất được sản xuất tại Trung Hoa, & những váy được sản xuất ở nơi khác lại thường phụ thuộc vải, vật liệu của nước này. Nhưng tháng 2/2020, Trung Hoa tạm dừng hoạt động những nhà máy để cố gắng chặn đứng sự bùng phát Covid-19 dẫn đến không đủ váy cưới cho chính những cô dâu ở Mỹ & Âu lục.

Đến tháng 4, hầu hết tổ quốc mở màn phong tỏa. Lệnh cấm tụ tập khiến những đám cưới thông thường khó diễn ra ở Mỹ. Theo The Knot – trang web lập kế hoạch đám cưới, một bữa tiệc cưới ở Mỹ thường có 140 khách tham dự.

Đối với những người có kế hoạch cho một ngày trọng đại, chọn lựa duy đặc biệt là hoãn lại. Katrina Otter, thay mặt một đơn vị lập kế hoạch tiệc cưới xa xỉ ở Anh cho thấy, hầu như tất cả cặp đôi sẵn sàng tổ chức đám cưới vào mùa xuân hay mùa hè đều hoãn lại cho đến năm 2021.

điều đó gây gian nan cho những nhà cung cấp. Một số đã phải tìm công việc khác để thích nghi. những cửa hàng hoa chuyển qua phân phối & trồng hoa. những thợ chụp ảnh chụp những Tấm hình cuộc sống gia đình trong giai đoạn cách ly xã hội. Bà Otter thì mở lớp đào tạo nghề lập kế hoạch tiệc cưới.

Những dự báo về ngành tiệc cưới

Bà Otter dự báo nhu cầu về đám cưới vào năm tới sẽ tăng vọt. Nó cũng với hậu phong tỏa ở Trung Hoa, những cặp đôi đã vội vã cử hành hôn lễ. Vào ngày 20/5 (Ngày Lễ tình nhân của Trung Quốc), hơn 200.000 bộ đôi đi đăng ký kết duyên. Ở tỉnh An Huy, số lượt đăng ký tăng 47% so với ngày này năm ngoái.

Vài cặp đôi thì không đợi được. đa số đám cưới hàng năm ở Ấn Độ đã lên kế hoạch trước do xem được ngày tốt. Tại bang Gujarat, 30.000 đám cưới bị hoãn lại hoặc hủy bỏ. những bộ đôi nhất định muốn thực hiện thì phải cử hành hôn lễ 1 cách riêng tư hoặc qua video clip.

Ngành tiệc cưới vẫn còn nhiều cơ hội sắp tới
Ngành tiệc cưới vẫn còn nhiều cơ hội sắp tới

Shaadi.com, trang mai mối trực tuyến phổ biến Ấn Độ, đang tiến hành dịch vụ “đám cưới tại nhà”. Họ cung ứng mọi thứ, từ pandit (tu sĩ Hindu) cho đến những hướng dẫn của chuyên gia trang điểm. các khách mời cũng có thể có thể tham gia từ xa. Anupam Mittal, CEO Shaadi.com, vừa tham dự buổi lễ có 300 người tham dự online, cộng với buổi trực tiếp tới hàng nghìn người khác. các sáng sủa kiến như vậy giúp các cặp đôi kết hôn nhưng ít hữu dụng cho tất cả những người lao động & nhà cung ứng thông thường, các người kiếm sống phụ thuộc đám cưới.

Ở nơi khác, những đám cưới cũng được cử hành trực tuyến. trong thời điểm tháng 4, Thống đốc New York Andrew Cuomo, ban hành một sắc lệnh hành pháp, mang tên “Dự án Cupid”, được chấp nhận những cặp đôi đăng ký giấy hôn thú trực tuyến từ ngày 7/5.

Bà Annie Lawrence, một chủ hôn tại New York, hiện đang cử hành vài đám cưới qua Zoom mỗi tuần. Bà cho biết nhiều bộ đôi bị thúc đẩy bởi các nhân tố tình cảm lẫn thực dụng. Một số bỗng nhiên nhận ra việc phải ở ở kề bên người mình yêu trở nên cấp bách hơn. Số khác thì cho rằng họ cần sớm kết duyên để cùng san sẻ bảo hiểm y tế. Dự án Cupid “đắt khách” đến mức lịch đăng ký hôn thú đều đầy kín cho tới tháng 9. những tiểu bang khác, gồm có California & New Jersey, cũng áp dụng những chính sách gần giống.

tốc độnhững đám cưới quay về “bình thường” sẽ phụ thuộc cách những đất nước giảm sút các biện pháp phong tỏa. Nhiều nước châu Âu đang mở màn nới lỏng điều khoản về việc rất có thể tụ tập bao nhiêu người. Đan Mạch có kế hoạch được chấp nhận những cuộc tụ họp cộng đồng lên tới mức 500 trong vài tháng tới.

Một số tiểu bang Ấn Độ hiện được chấp nhận tụ tập 50 người. Ở Mỹ, Ohio sẽ được chấp nhận những đám cưới & tiệc chiêu đãi có lượng khách mời lên tới 300 người kể từ ngày 1/6, với điều khiếu nại khách mời phải tuân theo những chỉ dẫn giãn cách cộng đồng. có nghĩa là, đám cưới nhưng khách mời không đứng gần nhau hay khiêu vũ.

Đối với các cặp đôi thì có thể là niềm vui?

Dù khiến những dịch vụ tiệc cưới thất thu nhưng Covid-19 cũng là một lý do quang minh chính đại mà một số cặp đôi tìm kiếm để để dành chi phí. Ở Gaza, nơi chú rể trả những chi phí đám cưới theo truyền thống rất tốn kém nay lại có lý do để cử hành hôn lễ nhỏ hơn, rẻ hơn.

Một phần năm tài sản của người Ấn Độ thông thường được cho là mất đi bởi “các dịch vụ đám cưới”, gồm có cả dịch vụ mai mối. Vào năm 2018, Bộ nội vụ Trung Quốc kêu gọi dứt đám cưới lãng phí, được cho là không hợp với các giá trị xã hội chủ nghĩa. Ở châu Mỹ Latin cũng thế, nhiều cặp đôi lâm vào nợ nần do kết hôn.

Ngành tiệc cưới
Đôi khi là niềm vui của một số chú rể

Chưa rõ rệt khi nào ngành công nghiệp tiệc cưới toàn cầu sẽ trở lại như xưa. Trong khi đó, việc kết duyên rất có thể tự thay đổi để thích nghi. Do hôn lễ cử hành qua Zoom, cùng theo với chiếc váy cưới vẫn còn bị mắc kẹt ở khu chợ, cô Quinlan mặc chiếc váy cưới & đeo nhẫn của mẹ cô. Anh McGovern thì đeo chiếc nhẫn của cha vợ.

Trong suốt buổi lễ, ông Soriano đọc dòng chữ không xa lạ từ lá thư đầu tiên của thánh Paul gửi tín hữu thành Corinth: “Tình yêu là kiên nhẫn, tình yêu là nữ tính.” Đoạn văn này tiếp tục: “Tình yêu…luôn hy vọng, sẽ luôn kiên trì.”

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm:

Nóng: 3 bang của Mỹ có ca nhiễm Covid-19 chưa từng thấy

10+ món ngon Quy Nhơn “ăn là ghiền”

4 thoughts on “Ngành tiệc cưới và khó khăn hậu covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *