Nguy cơ gây ung thư từ những thứ tiềm ẩn xung quanh

Nguy cơ gây ung thư có thể đến với bất cứ ai, độ tuổi nào, giới tính nào. Hiện nay có tới 100 loại ung thư khác nhau được xác định. Đáng buồn hơn, càng ngày càng nhiều người có nguy cơ bị ung thư. Bạn sẽ ngạc nhiên vì nhiều nguyên nhân gây ung thư tiềm ẩn ngay xung quanh chúng ta. Từ những thứ chúng ta sử dụng hàng ngày. Cùng Tcim.vn tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây ung thư tồn tại ngay xung quanh chúng ta.

Nguy cơ gây ung thư
Nguy cơ gây ung thư

Nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây ung thư

1. Đũa chưa rửa có thể là nguy cơ gây ung thư

Bản thân đũa không phải là môi trường đơn giản để nấm mốc tăng trưởngtuy nhiên khi chúng ta thường sử dụng đũa để ăn thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như đậu phộng, ngô, gạo… Tinh bột dễ dính lại trên các kẽ hở của đũa, từ đó tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Và cũng như chúng ta đã biết, nấm mốc có chứa chất Aflatoxin – chất được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liệt vào danh sách chất gây ung thư hàng đầu cho cơ thể người.

Đũa chưa rửa có thể gây ung thư
Đũa chưa rửa có thể gây ung thư

2.  Từ thớt chưa rửa

Bản thân thớt cũng giống như đũa, sẽ không tăng trưởng nấm mốc, tuy nhiên nếu thớt không được làm sạch đúng lúc, cặn thức ăn và nước còn lại trên mặt thớt sẽ biến mình thành môi trường tốt cho vi sinh vật, nhất là nấm mốc tăng trưởng. Vì vậy, tưởng chừng không nguy hiểm nhưng đây chính là nguy cơ gây ung thư bạn cần đặc biệt chú ý.

Thớt chưa rửa để lâu dễ hình thành nấm mốc
Thớt chưa rửa để lâu dễ hình thành nấm mốc

Để tránh khỏi nguy cơ tiềm tàng này, bạn nên dùng thớt đúng cách bằng việc thường xuyên vệ sinh thớt thật kỹ, một khi sử dụng, lau sạch, lau khô và đặt chúng ở nơi thoáng khí và khô ráo.

3. Các kiểu hạt bị biến vị, chuyển sang vị đắngIFrame

nếu bạn ăn hạt dưa tuy nhiên nó vẫn chưa có vị bùi béo như bình thường mà có vị đắng, bạn tốt nhất nên nhả nó ra ngay và súc miệng. Bởi vì vị đắng của hạt dưa và các kiểu hạt khác (mà bình thường nó vẫn chưa có vị đắng) đến từ aflatoxin xuất hiện lần đầu trong lúc chúng bị mốc, nếu ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư gan.

Nguy cơ gây ung thư
Các loại hạt

4. Bơ đậu phộng kém chất lượng

Ngày này, món bơ đậu phộng ngày càng phổ biến với người Việt bởi vị bùi béo hấp dẫn mà lại không khiến bạn bị tăng cân. tuy vậy, để giảm khoản chimột vài doanh nghiệp kém uy tín sử dụng đậu phộng đã bị hỏng để làm bơ đậu phộng. Bản thân đậu phộng hỏng đã có chứa aflatoxin, vì lẽ đó, khi sản xuất ra bơ động phộng nó cũng sẽ có chứa chất này, ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Nguy cơ gây ung thư
Bản thân đậu phộng hỏng đã có chứa aflatoxin

5. Gạo hư – nguy cơ gây ung thư

Đừng nghĩ rằng khi cơm chín, bạn sẽ loại bỏ được aflatoxin trong gạo đã hỏng. nếu lỡ gia đình bạn có gạo đã hỏng, đừng tiếc nuối mà lọc ra ăn vậy, hãy vứt ngay chúng đi vì nguy cơ gây ung thư từ gạo hư là cực kỳ cao.

Gạo hư
Gạo hư

6. Đậu phộng, ngô mốc

Đậu phộng và ngô trong môi trường nhiệt độ cao và ẩm ướt rất dễ tăng trưởng nấm mốc, sau khi 1 đốm mốc nhỏ xuất hiện trên đậu phộng hoặc ngô, dù ỡ một số vùng không có đặc điểm mốc tuy nhiên nó vẫn sẽ chứa aflatoxin, làm tăng đáng kể rủi ro mắc bệnh ung thư của bạn.

Đậu phộng bị mốc nguyên nhân có thể là nguy cơ gây ung thư
Đậu phộng bị mốc nguyên nhân có thể là nguyên nhân

Xem thêm:

Nguồn bài viết: kenh14

Nguồn tham khảo: WHO, IARC, QQ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *