Cách nhận biết các loài rắn độc ở Việt Nam

Rắn độc là các loài rắn có nọc độc được tiết ra qua răng nanh để làm tê liệt hoặc giết chết con mồi. Nhận biết các loài rắn độc sẽ giúp bạn có thể phòng tránh và xử lý nếu không may bị cắn. Màu sắc hay hình dạng bên ngoài của chúng là đặc điểm dễ nhận thấy. Cùng tcim.vn nhận biết các loài rắn độc tại Việt Nam trong bài viết này.

Cách nhận biết các loài rắn độc ở Việt Nam

Rắn độc hổ mang chúa

Rắn hổ mang chúa có cổ bạnh, hai vảy lớn ở đỉnh đầu. Loài này được xem là vua của họ rắn hổ với tốc độ săn mồi nhanh, nọc độc mạnh. BS Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết nọc rắn hổ mang gây thương tổn thần kinh, sưng nề. Vị trí vết thương có thể hoại tử nhanh chóng khiến nạn nhân bị tàn phế.

Rắn độc hổ mang chúa
Rắn độc hổ mang chúa

Rắn hổ mèo

Rắn hổ mèo còn được nhắc đến là hổ mang Đông Dương. Loài này nổi tiếng nhờ khả năng phun nọc độc xa 1,4-1,6 m. Theo bác sĩ Tình, rắn hổ mèo thường có chữ V hoặc hình mặt mèo trên đầu. Loài này hay gặp ở miền Nam. Khi tức giận, con vật phình to cổ theo chiều trước sau, không bạnh ra hai bên như rắn hổ mang.

Rắn hổ mèo

Rắn hổ đất

Rắn hổ đất còn được nhắc đến là hổ phì, trên đầu có vòng tròn như mắt kính. Khi bạnh cổ, đầu của chúng có hai dải màu trắng và vệt nâu đen ở giữa. sắc màu ở lưng thường là nâu sẫm hay vàng lục, có những vạch ngang nhỏ hơi sáng. Loài rắn độc này có khả năng phun nọc độc từ xa.

Rắn hổ đất
Rắn hổ đất

Cạp nong

Cạp nong là loài rắn độc, kích thước tương đối lớn, dài trên một mét. Loài này đầu lớn và ngắn, mắt tròn, mút đuôi tròn, một gờ dọc rõ giữa sống lưng. điểm nổi bật của loài này là khoang màu vàng, đen xen kẽ nhau.

Cạp nong

Rắn độc cạp nia

Rắn cạp nia có đầu thon mảnh, con ngươi tròn, trên thân có các khoang màu đen, trắng xen kẽ. Chúng có tiết diện ngang hình tam giác, đoạn từ hông xuống đuôi dẹp dần thành điểm nhọn. Nọc rắn cạp nia có chứa độc tố synape gây liệt, suy hô hấp. Nạn nhân có thể tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu đúng lúc.

Rắn cạp nia

Rắn biển

Rắn biển hay đẻn biển là loại rắn cực độc, sống ở vùng biển sâu, đặc biệt là nơi có nước đục hay phù sa. Tại Viet Nam, loài này trọng điểm phân bố ở vùng biển miền Trung và miền Bắc.

Rắn biển

Rắn lục đuôi đỏ

Lục đuôi đỏ thuộc nhóm rắn lục. Chúng có đầu hình tam giác, to hơn phần thân, đuôi màu đỏ cam. BS Huỳnh Công Chánh, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Xuyên Á, cho biết nạn nhân bị lục đuổi đỏ cắn thường có 2 vết răng cách nhau một cm, xuất huyết, tê buốt. Độc của chúng chỉ xếp sau nọc hổ mang chúa, có thể gây hoại tử cơ, suy thận, rối loạn đông máu.

Rắn lục đuôi đỏ

Rắn lục miền Nam

Rắn lục miền Nam (rắn lục Von-gen) là loài cực độc. dấu hiệu của loài này là đỉnh đầu và thân có màu xanh lục, nhạt dần ở phần bụng. Giữa lưng và bụng của rắn lục miền Nam có dải màu sáng kéo dài từ cổ đến đuôi. Chúng thường sinh sống ở vùng núi thấp, bụi rậm tại Gia Lai, Lâm Đồng, Đồng Nai.

Rắn lục miền Nam

Rắn chàm quạp

Rắn chàm quạp còn mang tên gọi khác là khô mộc xà hay lục Malaysia, lục nưa. Chúng thường sống ở rừng cao su vùng Đông Nam bộ. Chàm quạp  thân màu nâu đỏ, đầu hình tam giác. Dọc sườn lưng là những hình tam giác màu nâu, đối xứng như cánh bướm. Vết thương do chàm quạp cắn gây đau dữ dội, sưng nại.

Rắn độc chàm quạp

Trên đây là cách nhận biết các loài rắn độc tại Việt Nam. Hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích!

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm:

Bí quyết xin việc ngành logistic

Lý giải các doanh nghiệp thi nhau lên sàn thương mại điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *