Tết Đoan Ngọ: Khám phá những món ăn không thể thiếu ở ba miền

Tết Đoan Ngọ ngày 5/5 (âm lịch) năm 2020 lại sắp đến gần. Những món ăn như cơm rượu nếp, bánh tro hay thịt vịt lại chuẩn bị được chế biến với quan niệm diệt trừ sâu bọ và làm thanh lọc cơ thể. Mỗi món ăn đều thể hiện nét đẹp văn hóa và tâm linh từ bao đời. Cùng TCIM.VN điểm lại những món ăn không thể thiếu ở ba miền trong ngày Tết Đoan Ngọ nhé!

Tết Đoan Ngọ 2020
Tết Đoan Ngọ với ẩm thực 3 miền

Tết Đoan Ngọ ăn gì?

Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết Đoàn Dương. Bên cạnh Tết Nguyên Đán thì Tết Đoan Ngọ cũng được coi là ngày Tết truyền thống tại Việt Nam và một số nước phương đông. Ngày Tết Đoan Ngọ đã tồn tại từ lâu trong văn hóa dân gian và có ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt. Chính vì ý nghĩa của ngày này mà dân gian còn gọi là Tết diệt sâu bọ.

Cơm rượu nếp – món ăn quốc dân trong ngày Tết Đoan Ngọ

Cơm rượu nếp không phổ biến ở riêng miền nào cả, mà nó được sử dụng trên cả 3 miền. Từ xa xưa, cơm rượu nếp đã được tin với ý nghĩa giết sâu bo. Trong mỗi ngày Tết Đoan Ngọ không khó để thấy cơm rượu nếp trong mỗi giá đình. Với quan niệm vị nồng cay của rượu nếp sẽ khiến các loại kí sinh trong cơ thể bị tiêu diệt. Hương thơm và vị ngọt tự nhiên của rượu nếp khiến mọi độ tuổi từ trẻ đến già đều yêu thích.

Cơm rượu nếp chủ yếu là xôi còn nguyên hạt lên men. Người dân thường sử dụng loại nếp trắng hay nếp cẩm để đồ thành xôi, để nguội rồi rắc men, ủ trong 3 ngày. Thúng xôi ủ được đặt trên một chiếc chậu, hứng lấy nước rượu để ăn, trộn với cái. Nhờ vậy mà tạo nên vị ngọt, cay rất dễ chịu và dễ ăn.

Cơm rượu nếp
Cơm rượu nếp dễ ăn đối với cả trẻ con và người già

Mặc dù cơm rượu nếp ở đâu cũng có những mỗi miền lại có cách chọn loại nếp và ủ rượu khác nhau. Nếu như miền Bắc sử dụng nếp cẩm để hạt tơi, miền Trung nén thành khối thì miền Nam lại vo thành viên tròn.

Thịt vịt

Món ăn này cực kỳ phổ biến tại miền Trung trong ngày Tết Đoan Ngọ. Người miền Trung quan niệm, từ tháng 5 âm lịch, vịt bắt đầu vào mùa, thịt vịt mềm và ngon hơn bao giờ hết. Chính vì vậy mà hầu hết các gia đình đều mua và chế biến vịt thành nhiều món ăn khác nhau.

Thịt vịt
Vịt được chế biến thành nhiều món ăn trong Tết Đoan Ngọ

Bánh tro

Không biết có bạn nào chưa từng nghe món bánh tro không nhỉ? Tại một số tỉnh miền Bắc và miền Nam thì bánh tro là món ăn truyền thống trong mỗi dịp Tết Đoan Ngọ hàng năm. Thực ra thì bánh tro có nhiều tên gọi cũng như hình dáng khác nhau. Một số nơi thì gọi là bánh ú, bánh gio hay bánh âm. Tùy theo địa phương mà tên gọi cũng được biến thể.

Bánh tro
Bánh tro còn được gọi là bánh ú

Quan niệm dân gian cho rằng, tháng 5 âm lịch là thời điểm vào hè oi bức, dễ sinh các bệnh dịch. Nên món ăn khi được chế biến cần dễ tiêu, giải nhiệt. Chính vì vậy, người ta tin rằng, ăn bánh tro cũng như hoa quả hay cơm rượu nếp. Ăn vào thời điểm này thì bệnh tật cũng tiêu tan hết.

Bánh khúc

Thực tế thì món này chỉ phổ biến nhất ở Lào Cai. Trong những ngày Tết Đoan Ngọ, người Nùng ở Mường Khương, Lào Cai đều bắt đầu chế miến món bánh khúc từ gạo nếp ngon, ray khúc, đậu xanh và hạt vừng đen. Tất cả nguyên liệu đều được chọn lựa kỹ càng để tạo nên món bánh khúc ngon nhất.

Bánh khúc của người Nùng - Lào Cai
Bánh khúc của người Nùng – Lào Cai

Chè kê – món ngon trong ngày Tết Đoan Ngọ của Cố đô Huế

Chè kê là món ăn đặc trưng của Cố đô trong ngày Tết Đoàn Dương. Những hạt kê tròn đầy sau khi được xay tróc vỏ sẽ được ngâm và đun sôi đến khi nở mềm, sền sệt, thêm chút chút và nước gừng nữa thì sẽ cho ra thành quả nồi chè thơm phức. Màu vàng của kê cùng hương thơm của gừng sẽ khiến bất kỳ ai cũng bị say đắm ngay từ ánh nhìn.

Chè kê của Huế trong ngày Tết Đoan Ngọ
Chè kê với màu vàng bắt mắt

Đọc thêm: Thực đơn giảm cân khoa học cho người mới

Chè trôi nước

Không còn quá xa lạ gì với món chè trôi nước rồi đúng không nào? Đừng nghĩ đây chỉ là món ăn chơi hàng ngày nhé! Tại miền Nam đây là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Từng viên chè tròn vo được làm từ những nguyên liệu tuyển chọn kỹ nhất. Bột nếp trắng, nhân đậu xanh, ăn cùng nước cốt dừa béo béo, thêm chút vừng thì khó ai có thể cưỡng lại được.

Chè trôi nước
Chè trôi nước món ăn đặc trưng của miền Nam trong Tết Đoan Ngọ

Trái cây theo mùa

Bên cạnh các món ăn phía trên thì mâm ngũ quả cũng là thứ không thể thiếu. Mỗi vùng miền sẽ có cách lựa chọn mâm ngũ quả khác nhau. Như vải và mận là quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả của miền Bắc, chôm chôm lại được người miền Nam lựa chọn.

Mâm ngũ quả ngày Tết Đoan Ngọ
Mâm ngũ quả ngày

Ngày “giết sâu bọ” năm 2020 đang đến gần, bạn đã chuẩn bị cho ngày này chưa? Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thêm nhiều thông tin về những món ăn đặc trưng của từng vùng miền trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: Có nên ăn trứng vịt lộn buổi sáng không?

 Thúy Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *